Musaigon Online > news > Nghề Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám “trẻ trâu”

Nghề Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám “trẻ trâu”

Khoa 4123

Nghề Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám “trẻ trâu”

Để sống trong xã hội, có đủ loại ngành nghề để kinh doanh và làm việc. Có những nghề cao quý được xã hội tôn vinh như bác sĩ, giáo viên. Cũng có nghề bị khinh rẻ, mạt hạn như ăn xin, trộm cướp. Lại có tồn tại cái nghề cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám “trẻ trâu” đó là ông bà chủ tiệm net. Nơi đây được các bạn “trẻ trâu” vô cùng yêu thích, nhưng bố mẹ của chúng lại chẳng vui vẻ gì. Hãy lắng nghe tâm sự của nghề này trong cuộc sống xã hội.

Nếu như là gần chục năm về trước, nghề net lên ngôi bao nhiêu khi được coi là “thiên đường” của hầu hết giới trẻ, thì nay lại có dấu hiệu tụt dốc nghiêm trọng bấy nhiêu với sự bùng nổ và phổ biến của 3G, smartphone hay người người, nhà nhà có thừa điều kiện để sắm cho mình một chiếc máy tính riêng. Quán net bởi thế dần dần chỉ trở thành chỗ lui đến của những cô, cậu nhóc học sinh chưa tự chủ về tài chính, chưa dư giả tiền bạc. Các chủ quán net khi này mới nhận ra “Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám trẻ trâu”. Nhưng dẫu có là “trẻ trâu” thì vẫn luôn phải coi khách hàng như thượng đế, có quậy cũng không dám la nặng, không dám đánh. Bởi “tụi nó đi là không có ai vào nữa” như lời tâm sự đầy ưu phiền của một chủ quán net trong chia sẻ dưới đây.


“Cảm giác của các bác như thế nào nếu như nguồn sống quán net chỉ thu bé lại bằng một đám trẻ trâu. Bọn trẻ trâu nó quậy không dám la nặng, không dám đánh. Tụi nó đi là không có ai vào nữa. Đã vậy hàng xóm bên cạnh còn mở quán bán đồ vặt ép giá. Xung quanh các bác là 5, 6 cái quán net ngon xịn hơn và cũng đang cạnh tranh đến khô máu. Không liên quan nhưng sáng giờ được 50 nghìn các bác ạ. Mọi hôm tổng cả ngày dù có đông đông cũng được 250 nghìn, ít thì 200 nghìn. Trưa nay không biết ăn cơm với gì đây các bác ạ”.
Trong những bài viết trước đó cũng từng đề cập đến nhiều “trái đắng” nghề làm net. Chủ đề thì muôn thủa nhưng với bất cứ nội dung nào cũng dễ gây được sự đồng cảm đối với nhiều người, nhất là đối với những ai trong nghề. Nếu không phải là những quán net hạng sang, cơ sở vật chật hiện đại, hay dùng đến những chiêu trò “khuyến mãi khô máu” thì thật sự mà nói khó lòng có thể trụ lâu bền giữa hàng loạt những quán net thi nhau mọc lên như nấm ngoài kia.​

Làm net là một nghề vất vả, có thể nói là đủ ăn. Xã hội có cái nhìn không tốt về nghề này có lẽ cũng vì cứ tưởng người ta kiếm được nhiều tiền từ nghề này lắm. Thực tế không phải, một tiệm net ít nhất 20 máy, mỗi máy 8 triệu, bàn ghế, sửa sang tiệm, thuế má bạn cũng phải mất 200 triệu. Tiệm chạy tối đa 1 ngày 10 tiếng( tôi đang nói tối đa, là những quán có vị trí tốt, còn thực tế thì…) mỗi giờ chơi 3.000 đồng, vậy là 1 ngày doanh thu từ phòng net với 20 máy là: 20 x 10 x 3.000 = 600.000. Chạy tối đa được 600.000 đồng. Thực tế nhiều phòng net chỉ được ngày đầu đạt công suất như thế. Nhưng hôm vắng khách thì tiệm net cũng thê thảm lắm. Với 600.000 tối đa 1 ngày, 1 tháng tôi có 18 triệu đồng tiền doanh thu.

Nhưng xin thưa các bạn, thực tế và lý thuyết nó khác xa nhau nhiều lắm. Cứ tưởng nghề net vứt ra 1 đống tiền đầu tư ngồi đấy thu tiền nhưng không phải. Có những lúc mình phải update game, mất điện, hỏng hóc đủ thứ tội, không có khách. Tôi chỉ tính doanh thu thực tế chỉ được khoảng 13 triệu đồng thôi.

Sau khi trừ đi các khoản sau: tiền điện: 2 triệu đồng, thuê nhà: 1,5 triệu đồng, tiền sửa máy: 5 trăm, tiền mạng: 1 triệu đồng, tiền sắm mới mouse, bàn phím, head phone hết khoảng 200 ngàn, tiền thuê người coi quán, mỗi người 1,5 triệu đồng, cần đến 2 người.

Cuối cùng bạn chỉ còn 4,5 triệu đồng cho 1 tháng. Với 200 triệu đồng đầu tư mà thu về 4,5 triệu trong 1 tháng với rất nhiều vất vả, bị xã hội chụp mũ cho một loạt những vấn đề tiêu cực của xã hội.

Tôi không biết cả nước có bao nhiêu tiệm net nhưng tiệm net cũng có những mặt tích cực của nó. Net đưa thông tin đến cho mọi người 1 cách nhanh nhất, tiếp cận thông tin nhiều nguồn khác nhau, học tập không biên giới. Ở những miền quê nếu không có những tiệm net thì các em chẳng biết gì về máy tính cả, không biết gì cách bật mở máy tính, sử dụng chuột như thế nào. Dàn máy ở trường học nói thật, trưng cho đẹp!

Mở tiệm net là một nghề. Nó là nghề đứng đầu, đưa những sản phẩm của các nhà phát hành đến với người tiêu dùng, nhưng cũng là người chịu những cú đấm đầu tiên nếu bị xã hội lên án. Không có những tiệm net, lấy đâu ra Việt Nam phát triển net như vũ bão như thế, tạo theo hàng ngàn việc làm liên quan cho xã hội. Những quán net hiện giờ đang phải chịu những quả đấm của xã hội mặc dù đó chỉ là nơi trung gian giữa nhà phát hành và người chơi.

Xã hội lên án học sinh đi cướp lấy tiền chơi game, xin thưa, nó chơi vài tiếng cũng chỉ hết khoảng 10.000 đồng. Những trò game online bán đồ ảo lấy tiền thật mới thu được nhiều. Có những tài khoản các em đầu tư tiền triệu, thậm chí có đứa trăm triệu. Xin hỏi lý do ở đâu các em lấy tiền chơi nhiều đến thế. Có phải chủ tiệm net thu hết? Xã hội cho rằng các em chơi ngoài tiệm không ai quản lý, chơi ở nhà có cha mẹ các em trông nom, không thể vào web đen được. Xin thưa rằng không chính xác, ở nhà các em lại có điều kiện vào web đen nhiều hơn đấy ạ. Ngoài tiệm là nơi công cộng các em mới bị quản lý khi vào những web đó.

Điều tôi muốn nói là muốn quản lý phải quản lý từ gốc, chứ không phải quản lý từ ngọn như thế. Tại sao Nhà nước không quản lý từ đầu các nhà phát hành, đi vào khuôn khổ mà cứ có vấn đề gì người làm net lại là người chịu đầu tiên?

Làm net không có gì là xấu cả. Xã hội còn một loạt những vấn đề nhức nhối hơn. Ma túy, karaoke trá hình, gội đầu, massage, vũ trường, bar… một loạt những tệ nạn như thế không giải quyết đi mà lại là những tiệm nét.

Bởi thế mà nay, số người kinh doanh net bỏ nghề cũng tăng nên nhanh chóng, kể cả những “lão làng” hơn chục năm gắn bó với nghề. Hay nếu có quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng thì cũng luôn phải đau đầu với những chiêu trò kinh doanh để giữ chân, tranh giành khách hàng. Tất cả đó đều là những dấu hiệu buồn chứng tỏ nghề kinh doanh quán net ở Việt Nam đang có những dấu hiệu “hụt hơi” nghiêm trọng. Thực tế mà nói không phải ai làm nghề này cũng đang trong tình trạng “thất thế” thu nhặt từng đồng tiền lẻ như vậy, bằng chứng là vẫn có rất nhiều quán net ăn nên làm gia . Thế nhưng mặt bằng chung mà nói, con số ấy chẳng đủ để nhiều người giữ lại niềm tin với nghề.
Sau chia sẻ này, đã có rất nhiều “đồng nghiệp” vào bày tỏ sự đồng cảm với chủ thớt, bởi đó là nỗi lòng chung của nhiều người, đủ để cho thấy rằng họ cũng chẳng sung sướng, vui vẻ gì với công việc của mình. Thế mới biết rằng “nghề net khổ lắm ai ơi”.
Một số khác thì khuyên anh người chủ quán này nên chuyển hướng kinh doanh khác, đầu tư mạnh hơn hoặc đổi địa điểm, biết đâu thay đổi được tình cảnh ngán ngẩm  hiện tại.
Làm ăn khó khăn là thế, nhưng đắng hơn khi lúc nào cái nghề net cũng gắn cái mác xấu vào người. Người ta định kiến về game bao nhiêu, thì lại càng định kiến về cái nghề làm net hơn bấy nhiêu. Dễ hiểu thôi, với hầu hết các bậc phụ huynh thì quán net chính là cái ổ khởi nguồn và quy tụ của biết bao thói hư tật xấu “trên trời dưới bể”. Chỉ là một địa điểm chơi game, cớ sao cái nghề này tất cả phụ huynh đều nhìn với anh mắt hình viên đạn? Và trong tương lai tới không biết nghề này ở Việt Nam sẽ đi về đâu. Nếu như chẳng tìm ra những hướng đi mới khả quan hơn thì việc các quán net rủ nhau đóng cửa chỉ còn là vấn đề thời gian.​

Nguồn: Musaigon-online.vn

Mới nhất